ANGEL INVESTOR / NHÀ ĐẦU TƯ “THIÊN THẦN”

ĐỊNH NGHĨA

Đây là thuật ngữ dùng để chỉ những cá nhân giàu có, có khả năng cấp vốn cho một doanh nghiệp  thành lập, và thông thường để đổi lại, họ sẽ có quyền sở hữu một  phần công ty. Các nhà đầu tư này thường tiến hành đầu tư bằng chính tiền của mình, khác với các nhà đầu tư mạo hiểm_những người quyên tiền hay kêu gọi người khác đóng góp để thành lập một quỹ đầu tư, có sự quản lý chuyện nghiệp.Tuy nhiên, ngày càng có nhiều nhà đầu tư nhỏ kiểu angel tham gia vào mạng lưới các nhà đầu tư hoặc tập hợp thành các nhóm đầu tư dể chia sẻ kinh nghiệm, những nghiên cứu cũng như tiến hành các hoạt động đầu tư có quy mô hơn.

Các nhà đầu tư “angel” đã lấp khoảng trống trên thị trường đầu tư vốn khởi nghiệp, bên cạnh biện pháp gọi vốn từ gia đình, bạn bè hay từ các quỹ đầu tư mạo hiểm. Trong khi việc vay mượn từ khoảng 100.000 đến 200.000 USD từ bạn bè hay người thân là rất khó khăn thì phần lớn các quỹ đầu tư mạo hiểm cũng không hứng thú với các khoản đầu tư dưới 1 đến 2 triệu USD. Vì vậy, sự xuất hiện của các nhà đầu tư angel đã mang lại giải pháp về vốn cho các doanh nghiệp muốn thành lập, mới thành lập và có tốc độ tăng trưởng ban đầu ở mức cao. Hoạt động tài trợ vốn của các nhà đầu tư angel có giá trị tương đương với tổng giá trị đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm, nhưng số lượng công ty huy động vốn thông qua nhà đầu tư angel thì nhiều gấp 10 lần so với số công ty được tài trợ vốn bởi các quỹ đầu tư mạo hiểm (năm 2006, giá trị đầu tư của các nhà đầu tư angel là 25.6 tỉ USD, tài trợ cho 51.000 công ty, trong khi đó con số tương ứng của các quỹ đầu tư mạo hiểm là 26.1tỉ USD và 3522 công ty)

Đầu tư của các nhà đầu tư angel có mức độ rủi ro cao vì thế mức lợi suất mà họ yêu cầu cũng rất lớn. Nếu như công ty bị thất bại từ ngay những ngày đầu thành lập thì một phần lớn trong số đầu tư của các angel investor sẽ bị mất đi, vì thế các nhà đầu tư angel chuyên nghiệp thường tìm kiếm các cơ hội đầu tư có khả năng tạo lãi ít nhất là 10 lần so với khoản đầu tư ban đầu của họ trong vòng 5 năm, thông qua các chiến lược như kế hoạc tiến hành IPO hoặc thông qua một vụ sáp nhập.

Trong một loạt các bài giảng của tổ chức Angel Capital Education Foundation bàn về sức mạnh của hoạt động đầu tư angel có đề cập tới việc các angel investor có thể đầu tư tốt hơn bằng cách “vươn tầm mắt” của mình lên “cao” hơn, tìm kiếm các công ty ít nhất cũng có khả năng tạo mưc lợi nhuận từ 20-30 lần trong vòng 5 đến 7 năm. Sau khi tính toán tới khả năng thất bại của một số hoạt động đầu tư cũng như thời gian đầu tư của các hoạt động đầu tư thành công, người ta thấy rằng tỉ suất hoàn vốn nội bộ thực tế cho mỗi danh mục đầu tư angel là ở mức 20% đến 30 %.

Các angel investor thường là các doanh nhân, hoặc là các quản trị viên cấp cao hay các chủ tịch hội đồng quản trị đã nghỉ hưu_những người có thể  yêu thích đầu tư angel vì một vài lý do nào đó ngoài lý do là muốn có nguồn thu nhập minh bạch rõ ràng. Lý do có thể bao gồm mong muốn bắt kịp và không bị lạc hậu so với xu hướng phát triển của một lĩnh vực kinh doanh nào đó hoặc đóng vai trò làm cố vấn kinh nghiệm cho các thế hệ doanh nhân tiếp nối, tận dụng kinh nghiệm cũng như mạng lưới sẵn có, đẩy nhanh tiến độ hoạt động. Chính vì vậy, bên cạnh nguồn tài chính, các angel investor có thể đưa ra những ý kiến cố vấn có giá trị và những mối liên hệ hết sức quan trọng.

Theo các nghiên cứu của trung tâm nghiên cứu đại học New Hampshire, năm 2006 tại Mỹ có khoảng 234.000 nhà đầu tư angel. Bắt đầu từ những năm 1980, các nhà đầu tư này đã kết hợp lại với nhau thành các hội, nhóm nhằm mục đích chi sẻ kinh nghiệm và thiết lập nên các quỹ có khả năng tiến hành các hoạt động đầu tư lớn hơn. Các  hội nhóm nhà đầu tư angel thường có từ 10 đến 150 nhà đầu tư được công nhận chính thức. Vào năm 1996, tại Mỹ có khoảng 10 nhóm hội như vậy, tới năm 2007, con số này lên tới trên 250. Các nhóm đầu tư ngày càng ưu việt, thành viên có chuyên môn cao, dựa trên mạng lưới website tinh vi để xử lý đơn xin đầu tư tài trợ. 

Năm 2004, Angel Capital Association (hiệp hội các nhà đầu tư angel phi lợi nhuận) và sau đó là Angel Capital Education Foundation đã được thành lập, liên kết hơn 100 quỹ đầu tư angel năng động nhất nước Mỹ. ACA và ACEF có tổ chức các cuộc họp thượng đỉnh hàng năm tại các thành phố khác nhau, tập hợp các nhà đầu tư, các nhà lãnh đạo từ các quỹ, nhóm đầu tư lại để cùng chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Một tổ chức tương đương của châu Âu là  EBAN_European Business Angel Network cũng được thành lập vào năm 1999 bởi tổ chức EURADA (European Association of Development Agencies) với sự hậu thuẫn của ủy ban châu Âu (European Commission).

Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, dịch vụ y tế, trang thiết bị chiếm tỉ trọng lớn nhất trong tổng đầu tư của các nhà đầu tư angel, khoảng 21% vào năm 2006, tiếp đó là phần mềm (18%), công nghệ sinh học (18%).