EXXON MOBIL / TẬP ĐOÀN EXXON MOBIL

ĐỊNH NGHĨA

Tập đoàn Exxon Mobil là tập đoàn đa quốc gia hàng đầu thế giới của mỹ, là ‘hậu duệ’ kế tiếp của công ty Standard Oil (với ông chủ trứ danh John D. Rockefeller ). Exxon Mobil được thành lập năm 1999 trước sự hợp nhất của hai công ty Exxon và Mobil. Rockefeller thành lập công ty Standard Oil năm 1870, nhưng sau khi tác giả Ida m. Tarbell  xuất bản một cuốn sách viết về các hoạt động để dành được độc quyền của Standard Oil, năm 1911 do sự phản đối của công chúng, tòa án tối cao liên bang đã tuyên bố Standard Oil phải tách thành 34 công ty nhỏ, hai trong số đó là Jersey Standard (cuối cùng trở thành Exxon) và Socony (Standard Oil of New York) cuối cùng trở thành Mobil.

Exxon Mobil hoạt động trong ngành công nghiệp dầu lửa và khí đốt. Trong những năm gần đây, theo bảng xếp hạngcủa Fortune 500, Exxon Mobil luôn trong top 10 dẫn đầu với số tài sản và lợi nhuận khổng lồ. 

Exxon Mobil có trụ sở tại Irving, bang Texas, Mỹ. Exxon Mobil bán các sản phẩm trên toàn thế giới dưới tên nhãn hiệu Exxon, Mobil, và Esco. Ngoài ra tập đoàn còn sở hữu hàng trăm các công ty con khác như imperial Oil Limited – công ty bán lẻ dầu duy nhất ở Canada, và Seariver Maritime – một công ty vận chuyển dầu lửa.

Exxon Mobil đã gây ra một thảm họa môi trường và tòa án tối cao mỹ buộc Exxon Mobil phải đền bù thiệt hại lên tới 2,5 tỉ usd cho vụ tràn dầu Exxon Valdez ở vùng bờ biển Alaska năm 1989. đây được coi là một thảm họa môi trường khủng khiếp trong lịch sử.

Exxon Mobil kinh doanh trong một ngành có tỉ lệ lợi nhuận cực kì cao, mặc dù doanh thu của Exon Mobil trong những năm gần đây không đứng trong top đầu bảng, (thấp hơn so với hệ thống Wal-mart) nhưng mức lợi nhuận của Exxon Mobil thì luôn cao hơn Wal-mart. Xét trên phương diện làm ăn hiệu quả thì có lẽ nên xếp Exxon Mobil ở trên Wal-mart. Mặc dù Walmart luôn đứng đầu bảng Fortune global 500 trong suốt 3 năm liên tục 2002-2004 và dẫn đầu fortune 500 trong nhiều năm hơn nữa.

Viết một bình luận